Hello Guest

Author Topic: Trải Nghiệm Mùa Hè Trang Trại Tại Phần Lan  (Read 373 times)

dinh thien thu

  • Newbie
  • *
  • Posts: 46
    • View Profile
Trải Nghiệm Mùa Hè Trang Trại Tại Phần Lan
« on: January 12, 2016, 09:49:45 am »
(Du học CHD) - Hoà mình với thiên nhiên giữa các trang trại tươi mát dưới cái nắng hè từ 25°C đến 30°C là một trong những trải nghiệm thú vị nhất trong thời gian các bạn du học sinh học tập và sinh sống tại Phần Lan. Vừa có thêm thu nhập, vừa được học hỏi hỏi những điều mới lạ, bạn có muốn thử????

du học Phần Lan đã và đang thu hút rất nhiều du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, mức phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ tại đất nước Bắc Âu này cũng là một “vấn đề hại não” của các du học sinh. Tìm việc ở Phần Lan, điều quan trọng nhất chính là ngôn ngữ. Đây cũng là trở ngại khá lớn đối với du học sinh vì công việc thường đòi hỏi trình độ tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển. Với du học sinh ở những thành phố nhỏ, tìm được công việc làm thêm quả là khó khăn, đặc biệt là trong năm học, nên đa số mọi người sẽ đi tới những thành phố lớn hơn như Helsinki, Vantaa, Espoo hay Turku và Lahti để tìm việc làm thêm. Tuy nhiên, làm việc tại các trang trại vừa không đòi hỏi quá cao về ngôn ngữ, vừa có thể giúp bạn trang trải sinh hoạt phí, lại vừa có thể kết hợp với “du lịch sinh thái” là một lựa chọn bạn không nên  bỏ qua khi du học Phần Lan.


Hái dâu là công việc rất phổ biến ở Phần Lan.

Công việc ở trang trại rất vui và thú vị, nó giúp bạn hiểu them về rất nhiều loại cây trái. Tiền công được tính theo năng suất, thu hoạch được càng nhiều thì túi cảu bạn càng “rủng rỉnh”, giá cả cũng có sự chênh lệch giữa các chủ trang trại, trung bình khoảng 1 Euro/kg (tương đương 26.000 đồng). Một số công việc mà bạn có thể trải nghiệm ở Phần Lan là:

Trồng hành và dâu tây

Công việc này thường bắt đầu từ đầu hoặc giữa tháng 5, khi nhiệt độ ở Phần Lan vẫn còn sót lại chút giá rét của mùa xuân, và đôi khi có những trận mưa tuyết bất ngờ. Công việc không chỉ dừng lại ở việc trồng hành và dâu tây đâu nhé, chủ trang trại có thể yêu cầu bạn làm thêm những việc như cuốc đất, nhổ cỏ và chăm sóc vườn tược.

Hái dâu tây và đậu Hà Lan

Ba thành phố nổi tiếng cho công việc này là Lahti, Hameenlinna và Joensuu. Do vị trí các thành phố khác nhau nên mùa dâu sẽ tới sớm hoặc muộn, dao động trong tháng 6 và tháng 7. Thời gian làm việc bắt đầu từ 5-6 giờ sáng tới 5-6 giờ chiều, bọn mình có 1-2 tiếng nghỉ trưa và ăn uống. Thời khóa biểu thường thay đổi giữa hái dâu và hái đậu, ví dụ như sáng hái dâu thì chiều hái đậu, hoặc hôm nay hái dâu thì hôm sau hái đậu, thay đổi luân phiên nhau để dâu tây có thêm thời gian mọc quả mới. Công việc thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần.


Hái việt quất

Không giống như hái dâu tây và đậu Hà Lan tại trang trại, muốn hái việt quất các bạn phải vào rừng và khai phá. Các bạn có thể tự vào rừng hái rồi sau đó bán lại cho chủ trang trại, hoặc tập trung ở nhà chủ trang trại vào sáng sớm, họ sẽ lái xe chở mình tới bìa rừng nơi có nhiều việt quất và sẽ quay lại đón các bạn vào buổi chiều. So với hái dâu và hái đậu, hái việt quất mang nhiều tính rủi ro về năng suất nếu bọn mình không tìm đúng chỗ có việt quất, tệ hơn là đi lạc nếu không có người chỉ dẫn. Cũng vì vậy mà tiền công hái việt quất cao hơn hái dâu và hái đậu (2 Euro/kg, tương đương 52.000 đồng).


Hái mâm xôi

Cách thức hái mâm xôi Raspberry cũng tương tự như hái quả việt quất, còn mâm xôi Cloudberry lại đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ cao hơn rất nhiều. Loại quả này chủ yếu mọc trên các vùng phía Bắc của Phần Lan như Kainuu, Northern Ostrobothnia and Lapland. Mùa của Cloudberry bắt đầu khá muộn vào giữa tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Cloudberry là một trong những loại dâu đắt tiền nhất, giá bán ra có thể lên tới 15 Euro/kg.


Hái nấm

Hái nấm Chanterelle là một công việc khá phổ biến. Hình dạng dễ nhận biết và khó nhầm lẫn với những loại nấm dại và nấm độc khác. Bạn cũng phải đi vào rừng, hái nấm Chanterelle và sau đó bán lại cho chủ trang trại hoặc các gian hàng nhỏ bày bán ở quảng trường, chợ trời. Nấm Chanterelle chủ yếu mọc ở phía Nam và Trung của Phần Lan. Mùa hái nấm kéo dài từ cuối tháng 6 tới cuối tháng 9, điều đặc biệt thú vị là bạn có thể quay lại rừng vài lần mà vẫn tìm thấy nấm mọc ngay chỗ cũ.

Những công việc trên đây chỉ mang tính thời vụ, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, sức khỏe, thời gian làm việc, tiền lương của trang trại... Khi chọn công việc này, bạn được trải nghiệm những điều thực tế, mới mẻ, và đặc biệt tiền lương khá cao, 1 ngày bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ 60-75 Euro.
 Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Phần Lan, vui lòng liên hệ với CHD qua hotline: